Đứt dây chằng nên ăn gì

Đứt dây chằng là gặp chấn thương do hoạt động sai giải pháp gây ra. Khi bị gặp chấn thương dây chằng, fan bệnh sẽ chạm chán nhiều trở ngại ngùng trong vận động hằng ngày. Trường đúng theo mức độ gặp chấn thương trở cần nghiêm trọng, các nác sĩ sẽ hướng đẫn can thiệp bằng phẫu thuật. Vậy bệnh nhân sau phẫu thuật đứt dây chằng nên ăn gì và kiêng gì để nhanh phục hồi?


Nội dung bài bác viết

Tầm đặc biệt quan trọng của dinh dưỡng đối với việc phục hồi sau phẫu thuật đứt dây chằng Sau mổ đứt dây chằng nên ăn gì? 1. Sữa và những thực phẩm làm từ sữa 2. Rau củ xanh, hoa quả tươi 3. đội thức ăn uống giàu hóa học đạm 4. Thực phẩm cất axit to omega-3 5. Thực phẩm đựng được nhiều Vitamin C 6. Collagen 7. Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa Thực phẩm buộc phải kiêng sau khi phẫu thuật dây chằng 1. Thực phẩm chế tao sẵn 2. Đồ ăn ngọt 3. Thức ăn uống cay rét 4. Thực phẩm chứa nhiều chất kích say đắm 5. Thực phẩm ướp đông Lưu ý cho tất cả những người bị đứt dây chằng

Tầm đặc trưng của dinh dưỡng đối với việc phục sinh sau phẫu thuật đứt dây chằng

Bên cạnh chính sách nghỉ ngơi và những phương pháp âu yếm vết phẫu thuật phù hợp, bồi bổ là giữa những yếu tố đặc trưng và quan trọng trong quy trình hậu phẫu thuật dây chằng. Bổ sung cập nhật các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng để giúp rút ngắn quá trình chữa lành và phục sinh cho cơ thể. (1)

Sau đấy là một số nhắc nhở cho bệnh nhân nên nên ăn những gì và né gì sau mổ đứt dây chằng trường đoản cú BS.CKI Đào Thị Yến Thủy – Trưởng khoa bổ dưỡng Tiết chế, cơ sở y tế Đa khoa trọng tâm Anh TP.HCM.

Bạn đang xem: Đứt dây chằng nên ăn gì

Sau mổ đứt dây chằng nên nạp năng lượng gì?

1. Sữa và các thực phẩm làm từ sữa

Sữa và các chế phẩm trường đoản cú sữa là thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Sau thời điểm phẫu thuật đứt dây chằng, bạn bệnh cần bổ sung nhiều sữa từng ngày. Chúng ta nên uống 400 – 600ml/ngày. Lương thực này cung cấp nhiều dưỡng chất và khoáng chất. Lượng canxi dồi dào trong sữa rất quan trọng cho người dính chấn thương đứt dây chằng đứt dây chằng và mắc căn bệnh xương khớp.

Một số chấn thương dây chằng thường gặp:

Đứt dây chằng đầu gối gặp chấn thương dây chằng vai chấn thương dây chằng cổ tay gặp chấn thương dây chăng cổ chân

2. Rau củ xanh, củ quả tươi

Khi bị đứt dây chằng, fan bệnh nên bổ sung các các loại thực phẩm nhiều vitamin như rau xanh, các loại trái cây tươi. Từng ngày, bạn bệnh phải ăn khoảng tầm 400 – 500g rau xanh sạch và củ quả chín. Điều này đang giúp cung cấp cho cơ thể đủ những vitamin nhóm B, C, E, caroten (tiền hóa học của vitamin A) và một số trong những khoáng chất nên thiết. Không tính ra, bổ sung nhiều rau xanh còn giúp bạn phòng ngừa nguy cơ ung thư, giúp cơ thể thải độc tố…

*

3. Nhóm thức ăn uống giàu chất đạm

Người dịch cần bổ sung những thực phẩm giàu đạm hằng ngày như thịt, cá, sữa, trứng, hải sản, những loại đậu… các thực phẩm giàu đạm này sẽ giúp bổ sung cập nhật chất dinh dưỡng cho khung hình nhằm hỗ trợ tái tạo thành tế bào mới, điều hòa sự thăng bằng chất lỏng, thăng bằng nồng độ axit-kiềm, tăng cường khả năng trao đổi chất.

4. Thực phẩm cất axit mập omega-3

Thực phẩm đựng lượng axit bự omega-3 dồi dào để giúp đỡ tái chế tạo ra collagen sau ca mổ và cung ứng kiểm kiểm tra trạng viêm. Các thực phẩm giàu axit mập omega-3 mà fan bệnh bao gồm thể bổ sung trong bữa ăn hằng ngày như cá thu, cá hồi, cá trích… ngoại trừ ra, hóa học này còn đem đến nhiều lợi ích cho sức mạnh như giảm nguy hại bệnh tim, phòng ngừa kết quả chứng trầm cảm.

*

5. Thực phẩm đựng được nhiều Vitamin C

Bệnh nhân phải tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C để giảm đau và tăng khả năng phục hồi lốt thương hậu phẫu (2). Vitamin này mang tới nhiều lợi ích như:

thâm nhập vào quá trình sản sinh collagen. Đây là thành phần cấu tạo phải dây chằng. Hỗ trợ hoạt động tái tạo và phục hồi tổn yêu thương dây chằng. Chống ngừa và giảm viêm. Hỗ trợ quá trình phục hồi tổn thương xương khớp và dây chằng. Giúp giảm đau, cải thiện khả năng vận động. Hỗ trợ khung hình đào thải độc tố.

*

Mỗi ngày, người bệnh hoàn toàn có thể bổ sung vitamin C qua hồ hết thực phẩm như cam, kiwi, bông cải xanh, bưởi, đu đủ, dâu tây, ớt chuông đỏ, súp lơ trắng, cà chua, dưa lưới vàng, khoai tây, ổi…

6. Collagen

Collagen là 1 trong những trong các thành phần chính cấu tạo nên gân cùng dây chằng. Vày thế, bổ sung thực phẩm cất collagen sẽ hỗ trợ quá trình tổng vừa lòng collagen hậu phẫu và ngăn ngừa triệu chứng viêm. Phần đông thực phẩm nhiều collagen gồm những loại cá, bắp cùng gân bò…

7. Thực phẩm đựng chất kháng oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những phân tử chống lại gốc tự do, hỗ trợ nuôi dưỡng và chống ngừa tổn thương trong cơ quan, vào đó có dây chằng. Bổ sung thực phẩm đựng chất kháng oxy hóa sẽ giúp đỡ người bệnh bảo vệ và cải thiện độ chắc khỏe của dây chằng, chống thoái hóa, tăng tính ổn định và sự liên kết của phần đa khớp xương.

Chất này còn góp đẩy cấp tốc quá trình chữa lành tổn thương, chống ung thư, phòng ngừa hiệu quả tình trạng thoái hóa xương khớp, bệnh lý ở tim mạch và bệnh tiểu đường. Các thực phẩm chứa đựng nhiều chất chống lão hóa như quýt, cam, lúa mì, ngũ cốc…

Thực phẩm đề xuất kiêng sau khoản thời gian phẫu thuật dây chằng

1. Thực phẩm bào chế sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo có thể làm cản trở quá trình trao đổi chất vào cơ thể, ngăn quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi, từ bỏ đó làm cho lỏng lẻo xương khớp và tạo nhiều áp lực lên dây chằng.

Xem thêm: Con Gái Bật Đèn Xanh Có Dấu Hiệu Bạn Gái Có Người Khác, 18 Dấu Hiệu Khi Bạn Gái Có Người Khác

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo còn kích thích phản ứng viêm tại những vị trí tổn thương, gây đau nhức, khiến người bệnh gặp nhiều trở mắc cỡ trong vận động hằng ngày, làm suy giảm sức khỏe tổng thể, tăng nguy cơ tiềm ẩn béo phì, mắc nhiều bệnh lý về tim mạch với huyết áp.

2. Đồ nạp năng lượng ngọt

Tiêu thụ lượng món ăn ngọt thừa lớn mỗi ngày sẽ kích hoạt cytokines khiến viêm, làm cho vết thương lâu lành hơn. Ngoại trừ ra, ăn quá ngọt sẽ khiến cho lượng AGE trong huyết tăng lên, làm cho các bệnh xương khớp tiến triển.

Vì thế, bệnh dịch nhân bắt buộc từ bỏ thói quen nhà hàng ăn uống đồ ngọt, tiêu giảm thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, soda, nước ngọt… Đây cũng là cách giảm đau, sút viêm vô cùng hiệu quả.

*

3. Thức nạp năng lượng cay nóng

Khi điều trị đứt dây chằng, người bệnh tránh bổ sung thực phẩm cay nóng vào thực đơn nhà hàng ăn uống mỗi ngày. Vì nhóm thực phẩm này đang làm triệu chứng căng cứng và đau nhức trầm trọng hơn, cản trở quá trình teo lại và trở về vị trí cũ của dây chằng, kích thích phản ứng, phát có mặt một số vấn đề liên quan tới viêm.

4. Thực phẩm chứa được nhiều chất kích thích

Người bệnh tránh việc sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích. đội thực phẩm này sẽ gây ra tổn hại tới sức mạnh và sự hồi sinh dây chằng. Một số thực phẩm chứa được nhiều chất kích ưng ý như cà phê, rượu, bia, socola…

5. Hoa màu đông lạnh

Thực phẩm ướp đông lạnh không hề tốt cho sức khỏe, tuyệt nhất là với người sau mổ xoang tái chế tạo dây chằng. Team thực phẩm này vốn đã trở nên mất dưỡng chất, lúc để lâu sẽ thay đổi nơi tụ tập mầm bệnh, gây nguy khốn tới mức độ khỏe. Một số thực phẩm ướp đông thường được dùng từng ngày như cá, tôm, thịt, nấm…

Lưu ý cho người bị đứt dây chằng

Sau khi phẫu thuật đứt dây chằng, bệnh dịch nhân rất cần phải nghỉ ngơi và âu yếm một thời gian, rồi mới bao gồm thể hoạt động như ban đầu. Trong quy trình phục hồi, chúng ta cần xem xét một số điều sau đây nhằm giúp lốt thương mau lành, không tác động tới vận động sau này: (3)

Tránh di chuyển với cường độ tương đối cao hay thừa nhanh. Người bệnh cần triển khai mọi chuyển động một cách lừ đừ để khung người kịp say mê nghi. Hạn chế hoạt động co choạc tại vị trí tổn mến dây chằng để sinh sản điều kiện tốt nhất cho lốt thương nhanh chóng phục hồi. Nên làm đi lại lúc thật bắt buộc thiết, kiêng ép cơ thể vào trạng thái chuyên chở quá sức. Giảm bớt nằm một nơi quá lâu vì có thể làm teo cơ. Chống tránh nguy cơ té ngã gây gặp chấn thương trực tiếp nối khớp với dây chằng. Tuyệt vời và hoàn hảo nhất không dùng đồ uống gồm chứa động và các chất kích thích hợp gây sợ hãi tới sức khoẻ. Chú trọng tạo lịch sinh hoạt khoa học, lành mạnh phối kết hợp thói quen ngủ đúng giờ cùng đủ giấc, uống đủ nước mỗi ngày.

Trung tâm gặp chấn thương chỉnh hình, khối hệ thống BVĐK vai trung phong Anh, là địa điểm quy tụ nhóm ngũ chuyên gia đầu ngành, chưng sĩ khoa ngoại giàu khiếp nghiệm, tận tâm, thân yêu như: TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến; PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa; TS.BS Tăng Hà nam giới Anh; ThS.BS è Anh Vũ; TS.BS Đỗ Tiến Dũng; TS.BS.CKII Vũ Hữu Dũng… Đây cũng là một trong những đơn vị mũi nhọn tiên phong trong việc chẩn đoán cùng điều trị các bệnh về cơ xương khớp cùng với kỹ thuật hiện đại theo phác trang bị tiên tiến bậc nhất thế giới

Bệnh viện còn được trang bị khối hệ thống máy móc, trang đồ vật chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: sản phẩm chụp CT 768 lát giảm Somatom Drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira BioMatrix, thứ đo tỷ lệ xương, máy siêu âm…; khối hệ thống kính vi mổ xoang Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera-Maquet… để rất có thể phát hiện nay sớm những tổn thương cùng phẫu thuật điều trị thành công các bệnh lý về cơ xương khớp… BVĐK trung tâm Anh còn sở hữu khối hệ thống phòng thăm khám khang trang, khu vực nội trú cao cấp; khoanh vùng phục hồi tính năng hiện đại; quy trình chăm lo hậu phẫu trọn vẹn giúp dịch nhân mau lẹ hồi phục cùng ổn định sức mạnh sau phẫu thuật.