GIẢI ĐÁP: UỐNG NƯỚC LÁ TÍA TÔ CÓ TÁC DỤNG GÌ?

SKĐS - Tía tô là một loại rau gia vị rất phổ biến vào bữa cơm của người Việt. Nó không chỉ là rau gia vị mà còn là vị thuốc quý trị các chứng ho, cảm, đau đầu, đầy trướng, ngộ độc cua cá…


*

Cây tía đánh cho chúng ta nhiều vị thuốc quý.

Bạn đang xem: Giải đáp: uống nước lá tía tô có tác dụng gì?

Tía tôcòn điện thoại tư vấn là tử tô. Thương hiệu khoa học: Perilla ocymoides L., chúng ta Hoa môi (Lamiaceae).

Bộ phận dùng làm thuốc:

+ lá tía tô (Folium Perillae): Vị cay, tính ôn; vào gớm phế, tỳ. Có chức năng tán hàn (trừ lạnh), giải biểu (làm ra mồ hôi), hành khí,an thai, giải độc cá cua.

+ phân tử tía tô call là đánh tử (Semen Perillae): Vị cay, tính ôn; vào ghê phế; có chức năng hạ khí, trừ đờm, bớt ho.

+ Cành tía tô call là sơn ngạnh (Caulis Perillae), có công dụng lý khí (điều trị khí nghịch hoặc khí trệ).

Liều dùng: 6g đến 12g.

Kiêng kỵ: fan biểu hư, tự ra mồ hôi cấm dùng.


*

Hạt tía sơn trừ đờm, bớt ho.

2. Một số trong những đơn thuốc gồm tía sơn

2.1 Tán hàn, giải biểu

Dùng cho những chứngcảm mạophong hàn, đau đầu vì hàn, vì chưng nhiệt, vòng một đầy trướng.

+ Thang hương thơm Tô: Tía sơn 8g, hương phụ 8g, trần suy bì 6g, cam thảo 4g. Sắc uống. Trị các chứng dịch nói trên.

+ Tía đánh 80g,cà sợi leo80g, hương phụ 80g, trần tị nạnh 40g. Tán bột. Hàng ngày uống 20g.

+ Tía sơn 15g, gớm giới 10g, mùi hương nhu 10g, vỏ quýt 10g, gừng tươi 3 lát. Nếu như nhức đầu thêm mạn kinh tử 12g, bạch chỉ 8g. Sắc uống.

+ Ngũ thầm thang: Gừng tươi, kinh giới, tử sơn diệp, chè số lượng phù hợp cùng lấy sắc rước nước, thêm đường đỏ khuấy đều, uống. Dùng cho những trường đúng theo ngoại cảm phong hàn (cảm cúm).


*

Vị thuốc mùi hương phụ.

2.2 Trừ đờm, nhẹ ho

+ đánh diệp 8g, sinh khương 8g, hạnh nhân 12g, pháp bán hạ 12g. Nhan sắc uống. Trị các bệnh nước ngoài cảm phong hàn, bên phía trong có đờm trệ sinhho bao gồm đờm.

+ tô tử 10g, bạch giới tử 10g. Tán bột. Uống với nước sắc lá apple chua cùng dây tơ hồng. Chữa ho, trừ đờm.

+ Tam tử chăm sóc thân thang: đánh tử 10g, bạch giới tử 10g, lai phục tử 10g. Sao vàng, tán nhỏ, cho vô túi, sắc mang 200ml. Phân chia uống 3 lần trong ngày. Trị ho hen bao gồm đờm, tức ngực khí ngược.

+ đánh diệp mai apple trà: đánh diệp 6g, mận tươi 30g (hoặc mận ướp đường), đại apple 5 quả, chè 3g. Mận chín tươi hoặc mứt mận với đại táo bị cắn dở nấu đem nước, khi nước đã sôi, đổ vào nóng có chè và đánh diệp, hãm tiếp. Uống 2 lần trong ngày. Tiếp tục dùng trong 5 - 10 ngày. Dùng cho các trường thích hợp ho, mất tiếng, tắc nghẹn do rối loạn thần gớm chức năng, hysteria (rối loạn chổ chính giữa thần).

Xem thêm: Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai, Cần Chuẩn Bị Gì Trước Mang Thai



Cà gai leo.

2.3 Lý khí kiện tỳ

+ Nước tía tô: Tía tô 8g,đương quy12g, xuyên form 8g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, trần phân bì 12g, đại phúc tị nạnh 8g, cam thảo 4g, sinh khương 8g. Nhan sắc uống. Sử dụng khi các phần tử cơ thể không hoạt động tốt xuất hiện đau trướng ngực, bụng, lưng, sườn đau.

+ Tía tô 12g, rau củ sam 20g, cỏ sữa 16g, cam thảo khu đất 12g, cỏ mần trầu 12g, tởm giới 12g. Có tác dụng thành dạng dung dịch bột tốt thuốc hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, các lần 10 – 12g. Chữađau bụng, lỵ, tiêu chảy.

+ Tía sơn 2g, vỏ quýt 2g, vỏ vối 2g, vỏ rụt 2g, thanh tị nạnh 2g, sa nhân 2g, thần khúc 2g, mạch nha 2g. Nghiền bột mịn, sử dụng mật làm hoàn. Những lần uống 4g. Thuốc này đặc trị trẻ em bị tiêu chảy.

2.4 Hành khí, an bầu

+ đánh diệp 4g, hoàng liên 2,5g. Hãm cùng với nước để uống. Trị đàn bà có bầu hồi hộp không yên.

+ sơn diệp ô mai trúc: đánh diệp 15g, ô mai 10g, gừng tươi 10g, trúc nhự 10g, gạo tẻ 60g. Đem những dược liệu nấu mang nước, gạo mang nấu cháo; lúc cháo được cho nước thuốc vào khuấy đều, đun sôi. Ngày một lần, đợt cần sử dụng 5 - 7 ngày. Cần sử dụng cho thiếu nữ có thai đầy tức bụng, mửa ói, nhức đầu,chóng mặt, đắng miệng, nhạt miệng, khát nước, đe dọa sảy thai.


2.5 khiếu nại vị, chũm mửa

Trường hợp tỳ vị bí trệ, tiêu hóa không tốt sinh ra tức ngực, buồn nôn, không nhà hàng ăn uống được.

+ Tía đánh phân khí: Tía đánh 8g, ngũ vị 4g, tang bạch bì 12g, phục linh 12g, chích thảo 4g, thảo quả 4g, đại phúc so bì 12g, mèo cánh 12g, sinh khương 12g. Sắc lấy nước, thêm không nhiều muối nhằm uống. Trị các chứng tâm hạ trướng đầy, nôn ọe, không ăn uống được mà thiên về hàn.

+ tía tô 30g, gừng tươi 15g. Nhan sắc hãm 15 phút, gạn nước thêm đường uống. Dùng cho các trường thích hợp ngoại cảm phong hànnôn óiđau bụng.

2.6 Giải độc với thức nạp năng lượng là cua cá

+ đánh diệp tươi hoặc dạng khô 15g sắc đẹp hãm nước uống. Dùng cho các trường hòa hợp ngộ độc do ăn cua luộc, nem cua, canh cua.

+ lá tía tô 10g, sinh khương 8g, sinh cam thảo 4g. Sắc đẹp với 600 ml nước còn 200 ml, phân tách uống 3 lần, uống nóng. Đơn dung dịch này giả dụ thêm ghê giới 10g, sắc đẹp uống; chữa dị ứng, mẩn ngứa, mề đay.

2.7 trị sốt xuất ngày tiết

Tía đánh 15g, rau xanh má 30g, cỏ lọ nồi 30g, bông mã đề 20g. Nhan sắc uống. Cần sử dụng phòng và chữa sốt xuất huyết.